Nghi lễ cưới truyền thống Việt Nam, có những gì?

Đăng lúc: 01-12-2017 03:06:50 PM - Đã xem: 723

Tinh tế - Truyền thống pha chút hiện đại là tiêu chí cho lễ cưới ngày nay. Bạn đã biết ông cha ta đã kết hôn như thế nào chưa?

Mang xu hướng truyền thống là một phần không thể thiếu trong lễ cưới Việt Nam. Dù ở thời hiện đại nào đi chăng nữa, thì việc tổ chức lễ cưới tại Việt Nam cũng thông qua các nghi lễ này.

Tìm hiểu nguồn cội của các nghi lễ truyền thống, chắt lọc những tinh hoa do ông cha ta để lại. Cải tiến nhưng vẫn giữ cái tinh túy của hương vị bao đời ông cha. Đây cũng là phương châm cho ngày cưới hiện nay.

Với những bạn trẻ hiện đại, quá hối hả, khiến cho các nghi lễ truyền thống trở nên xa lạ với những bạn trẻ, mang lại cảm giác lê thê, rườm rà. Tuy nhiên, hiểu và biết về nguồn cội cũng như những nghi lễ truyền thống cũng là điều nên làm. Hãy biết cách giữ nguồn cội, đơn giản một cách tinh tế lễ cưới của mình.

Nào hãy cùng Bánh cưới Minh Tâm điểm qua một số nghi lễ truyền thống bao đời của dân tộc ta nhé!

1. Trước ngày cưới

>> Ngày dạm hỏi

Chuẩn bị mâm lễ dạm hỏi miền trung

 

Chuẩn bị mâm lễ dạm hỏi miền trung

Theo nghi lễ truyền thống, đây là ngày thành lập chính thức hóa mối quan hệ. Tuy nhiên, ngày nay, ngày lễ dạm hỏi này không còn giống nghi lễ xưa nữa. Ở nghi lễ xưa, đây là ngày gặp gỡ của hai gia đình dưới sự chứng kiến của ba mẹ hai bên, và bà mai mốt, ngày thành lập chính thức mối quan hệ của đôi nam nữa. Trong ngày này, người con gái thường được coi đã có bến đổ. Tuy nhiên ngày nay, ngày lễ này đã đơn giản hóa và trở nên thân mật hơn. Đây là hai gia đình gặp gỡ, đặt vấn đề cho đôi bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu cũng như qua lại, nhầm xác định mối quan hệ. Ngày gặp gỡ này trở nên gần gũi, đơn giản, không còn mang nặng nghi thức.

>> Đám hỏi

Đám hỏi ngày nay có gì khác xưa

Đám hỏi ngày nay có gì khác xưa

 

Đây là ngày thông báo với người thân trong dòng họ, cũng như láng giềng về một tương lai se duyên của đôi trẻ. Đây cũng được coi là  một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Nghi lễ này được duy trì cho đến ngày nay. Đây chính là nghi lễ về một tương lai “chúng ta về chung một nhà “ không xa nữa.

Trong ngày lễ này không còn là sự chứng kiến của người thân trong gia đình, hay bà mai nữa. Mà đó còn có nhiều sự chứng kiến từ dòng họ hai bên, người thân, bạn bè, hàng xóm, …  Chinh vì vậy, ngày lễ này được coi là một phần quan trọng, và được chuẩn bị rất chu đáo. Trong ngày này, lễ vật thường là trầu cau, bánh hỏi, bánh phu thê, phong bì, heo quay,…

Hoa hậu Thu Ngân rạng rỡ

Hoa hậu Thu Ngân rạng rỡ

 

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ chọn lễ vật, cũng như số lượng mâm quả khác nhau. Tuy nhiên, người ta thường mong muốn “có đôi có cặp” nên thường chuẩn bị số mâm quả chẵn cho ngày vui này.

TRước ngày cưới, đó cũng là một quá trình để chuẩn bị về một ngày vui sắp đến. Không bao lâu sau, tùy theo mỗi cặp đôi định ngày cưới “ngày lành tháng tốt” để tổ chức tiệc cưới

Vậy trong ngày cưới, ông bà ta còn những nghi lễ nào nhỉ ?

>> Lễ xin hôn

Trước ngày cưới, ba mẹ chú rể cùng dòng họ sẽ đến nhà gái cùng trầu cau, rượi mời để thông báo về giờ đón dâu. Tuy nhiên, ngày nay, buổi “xin hôn” đó là ngày hai gia đình gặp mặt, làm một buổi tiệc ấm cúng, và chuẩn bị tinh thần cho một ngày vui vào ngày mai.

>> Lễ rước dâu

Lễ rước dâu - hạnh phúc đông đầy

 

Lễ rước dâu - hạnh phúc đông đầy

Ngày nay, nghi lễ này vẫn còn đến ngày hôm nay. Đội rước dâu thông thường đi đầu là đại diện nhà trai, bố chủ rể, chú rể, bạn bè. Với trang phục chỉnh tề, gọn gàng là điều tiên quyết trong khâu này. Sau khi mang lễ vật vào nhà gái, đã ổn định chỗ ngồi. Hai bên cùng uống với nhau tách trà, giới thiệu, và vài lời với nhà gái. Xin dược chính thức rước cô dâu về.

Sau khi được sự cho phép của hai dòng họ, chú rể trao hoa cũng như trao lễ vật. Cả hai cùng thấp nén hương trên bàn thờ gia tiên.

Cuối cùng, cô dâu nghe lời dặn dò của ba mẹ, theo nhà nhà trai lên xe hoa. Gia đình nhà gái cũng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc.

Hôm nhân, chính là chuyện cả đời, đó cùng là lý do vì sao nghi lễ trở nên gờm gà, nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, giữ những tinh hoa của dân tộc là điều không thể thiếu trong nghi lễ cưới hỏi ở Việt Nam hiện nay.

Hãy là những cặp đôi thông minh, tinh giản nghi lễ nhưng vẫn giữ nguyên sự tinh túy trong nghi lễ nhé!

 

Thấu hiểu được điều này chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cưới trọn gói. Với tiêu chí giúp đám cưới của các bạn trở nên đơn giản hơn. Tiết kiệm hơn chúng tôi cung cấp các dịch vụ cưới trọn gói với chi phí cực thấp và hợp lý.

Chúng tôi mong muốn đem đến cho các cặp đôi một tiệc cưới hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn toàn bộ những vấn đề liên quan đến đám cưới , hỏi và chọn một giải pháp cưới phù hợp nhất với bạn.

Đám cưới hạnh phúc, trọn vẹn của bạn là niềm vui của chúng tôi!

 

 

 

 

 

Các tin liên quan:

Liên hệ

map

Đăng ký nhận thông tin

Quý khách nhập địa chỉ email để nhận được những thông tin từ Bánh Cưới Minh Tâm

backtop