Ý nghĩa của bánh xu xê

Đăng lúc: 15-12-2015 06:28:21 AM - Đã xem: 812

Bánh su sê, tên nguyên là bánh phu thê, sau nhiều nơi gọi chệch đi thành bánh su sê. Theo bác Gu-Gồ, có nhiều sự tích về bánh phu thê. Phổ biến rộng rãi là sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng.

Bánh su sê, tên nguyên là bánh phu thê, sau nhiều nơi gọi chệch đi thành bánh su sê. Theo bác Gu-Gồ, có nhiều sự tích về bánh phu thê. Phổ biến rộng rãi là sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.
Sở dĩ gọi là bánh phu thê (chồng vợ) vì bản thân chiếc bánh gồm có hai phần chính tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng. Phần thân bánh trắng trong mịn màng tượng trưng cho âm (vợ), còn phần nắp chỉn chu vuông vắn ôm lấy thân bánh tượng trưng cho dương (chồng). 

Chính vì thế, trong đám cưới người Việt luôn có mặt chiếc bánh phu thê - biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa: vuông tròn, trong trắng mềm dẻo, ngọt ngào, thơm tho, xanh thắm, đồng thời cũng là biểu tượng của đất trời (trời tròn, đất vuông) có âm dương ngũ hành: Ruột trắng, nhân vàng, hai vỏ xanh úp lại buộc bằng sợi dây hồng.

Liên hệ :
- Chi tiết : kinhdoanh@banhcuoiminhtam.net
- Góp ý : quanly@banhcuoiminhtam.net
- Hotline : 0908 33 44 68
 

Liên hệ

map

Đăng ký nhận thông tin

Quý khách nhập địa chỉ email để nhận được những thông tin từ Bánh Cưới Minh Tâm

backtop