Tại sao cần có mâm quả trái cây ngũ quả trong ngày cưới?

Đăng lúc: 04-12-2015 05:52:28 PM - Đã xem: 571

Theo phong tục và những quan niệm về tâm linh của người Việt đã được bắt nguồn từ xa xưa, vào mỗi dịp Lễ, Tết hoặc những ngày thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên chúng ta thường chuẩn bị cẩn thận và bày biện một cách trang trọng những loại hoa, quả lên trên bàn thờ với những ý nghĩa cơ bản như: Thứ nhất, là tấm lòng hiếu thảo của con cháu, kính biếu tổ tiên và các vị thần linh. Thứ hai, là gửi gắm những mong muốn, ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc, sức khỏe, tài lộc… thể hiện qua hình thức và tên gọi của các loại hoa quả, trái cây này.

Trong những ngày Lễ, Tết người miền Bắc thường thờ cúng các lại trái cây như chuối, bưởi, lựu, dưa hấu, đào với ý nghĩa:

Chuối: Bàn tay ngửa bảo bọc, đem sự bình an đa phúc lộc.

Bưởi: An khang thịnh vượng.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Đào: Mang ý nghĩa của sự thăng tiến.

Dứa (thơm): Thơm tho, sang trọng.

Đu đủ: Đầy đủ, thịnh vượng.

 

Ở Miền Nam, do có nhiều quan niệm trong cách nói lái tên các loại trái cây (đọc chệch), nên người ta thường kiêng kỵ các loại trái như: chuối (chúi mũi), lê (lê lết), cam (quýt làm cam chịu). Với mong muốn “Cầu sung (túc) vừa đủ xài”, các loại trái cây như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, đưa hấu, thơm… thường được sử dụng trong các dịp Lễ, Tết.

 

Riêng vào dịp Cưới – Hỏi, ngoài những ý nghĩa tâm linh như trên, các loại trái cây còn được xem như là một món sính lễ mà qua đó nhà trai sẽ thể hiện được sự trân trọng, tấm lòng thành đối với nhà gái trước khi cho phép Chú Rể “rước nàng về dinh”. Chính vì vậy trái cây sẽ được cho vào bộ mâm quả sơn màu đỏ, có chữ Hỷ màu vàng (mà người Bắc còn gọi là tráp), và các loại trái cây cũng có sự thay đổi phù hợp nhằm làm tăng tính chất trang trọng, xứng đáng là một mâm sính lễ. Để buổi Lễ Cưới – Hỏi diễn ra một cách suôn sẻ và được lòng cả hai họ, nhà trai thường chuẩn bị mâm trái cây ngũ quả với các loại quả như: Xoài Cát, Na (Mãng Cầu), Thanh Long, Nho Mỹ, Táo Đỏ để thay thế cho các loại quả thường dùng trong thờ cúng hàng ngày.

 

*** *** *** 

Mâm quả trái cây ngũ quả trong ngày Cưới Hỏi gồm những gì?

Người xưa, chọn con số 5 để chuẩn bị mâm ngũ quả dựa theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đồng thời, còn tượng trưng cho lời chúc Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh đến với cuộc sống đôi uyên ương sau này.

Thanh Long: Rồng mây hội tụ.

Mãng Cầu: Cầu chúc mọi điều như ý.

Xoài Cát: Cầu mong tiêu xài không thiếu thốn.

Nho: Đa phúc đa lộc, con đàn cháu đống.

Táo đỏ: Mạnh mẽ, may mắn, hứa hẹn nhiều thăng tiến trong sự nghiệp.

Qua việc chuẩn bị mâm ngũ quả Ngày Cưới với đầy đủ những điều ý nghĩa như trên, các gia đình mong muốn mọi sự khởi đầu trong Hôn Nhân của đôi trẻ sẽ được suôn sẻ, Cô Dâu Chú Rể được cầu chúc những điều an lành, hạnh phúc, có một cuộc sống sung túc và hướng đến tương lai đầy viên mãn.

 

Liên hệ

map

Đăng ký nhận thông tin

Quý khách nhập địa chỉ email để nhận được những thông tin từ Bánh Cưới Minh Tâm

backtop